Trong thai kỳ, ăn gì vào con không vào mẹ là vấn đề mà bất kể người mẹ nào cũng quan tâm. Mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, tăng cân quá mức sẽ làm mẹ không tự tin về hình thức mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh như là tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp. Làm thế nào ăn uống khoa học, mẹ không tăng cân quá nhiều mà con vẫn phát triển đầy đủ? Bài viết này sẽ chia sẻ nguyên tắc mẹ bầu “ăn gì vào con không vào mẹ”. Các mẹ cùng tham khảo và áp dụng nhé!
1. Bí quyết đầu tiên để mẹ bầu ăn gì vào con không vào mẹ đó là ưu tiên đạm
Chế độ ăn giàu đạm trong trứng, thịt, cá giúp bé phát triển hệ cơ và các tế bào máu. Mà không khiến mẹ bị béo hoặc tăng cân quá nhanh. Cụ thể:
- Thịt bò, thịt lợn, thịt gà: đặc biệt là thịt bò, giúp bổ sung sắt và em bé nhanh tăng cân.
- Hải sản như: ngao, cua, ghẹ, trai, ốc, hến, trùng trục, ghẹ,… vì chúng rất giàu canxi.
- Cá: mỗi tuần 2-3 bữa, có thể kho, hấp, luộc, nướng, nấu canh, hoặc nấu cháo. Có thể ăn đa dạng các loại cá: cá chép, rô phi, cá hồi,… Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega 3 (hay còn gọi là DHA), một axit béo rất tốt cho não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho bé.
- Các loại cá nhỏ ăn được cả xương hay tôm nhỏ ăn cả vỏ. Vì chúng rất tốt cho não thai nhi phát triển. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.
Các mẹ lưu ý nên cân đối tỷ lệ chất đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ ăn nghèo chất đạm làm tăng nguy cơ: Dị tật thai nhi, sảy thai, thai chết lưu, thể trọng não nhẹ. Ảnh hưởng phát triển trí tuệ của thai nhi. Tuy nhiên, thừa đạm cũng cản trở khả năng hấp thụ canxi của cơ thể mẹ. Do đó, mẹ cần ăn lượng vừa đủ nhé!
2. Ăn vừa đủ đường và tinh bột
Ăn nhiều tinh bột sẽ khiến mẹ tăng cân nhanh. Mỗi bữa ăn chính mẹ chỉ nên ăn khoảng 1 bát cơm. Không ăn tinh bột sau 8h tối. Buổi sáng mẹ có thể thay thế cơm bằng bánh mì và sữa tươi tách béo.
3. Bổ sung gạo lứt, ngũ cốc, yến mạch
So với gạo trắng, gạo lứt, ngũ cốc, yến mạch là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. Đồng thời, bổ sung thêm các vitamin, chất xơ, khoáng chất quan trọng cho trẻ. Mẹ có thể thay thế 1 phần tinh bột gạo bằng ngũ cốc, gạo lứt. Hoặc dùng chúng như một bữa phụ và các món ăn vặt thay cho các loại bánh ngọt.
4. Tăng Cường Rau Xanh, Trái Cây, Sữa Chua, Các Loại Hạt
Trái cây, rau quả, sữa chua chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Là những thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong 1 chế độ ăn uống lành mạnh của mẹ bầu.
Trái cây và rau củ quả cung cấp rất nhiều vitamin trong đó có:
- Beta carotene thúc đẩy phát triển tế bào và mô cho em bé. Hoàn thiện tầm nhìn thị lực và hệ thống miễn dịch ngay từ trong bụng mẹ.
- Vitamin C cực kỳ quan trọng trong việc hình thành xương, răng.
- Collagen cần thiết cho mô liên kết.
- Kali giúp điều hòa huyết áp.
- Axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và tăng cường sức khỏe.
Mẹ nên ăn đa dạng trái cây, rau củ quả. Có thể ăn trực tiếp hoặc uống nước ép, sinh tố trong các chính và bữa phụ.
Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân giàu axit béo omega 3, vitamin E, protein. Giúp phát triển não bộ, hệ xương của thai nhi mà không khiến mẹ tăng cân nhiều.
Tỷ lệ các nhóm chất trong chế độ ăn uống của mẹ bầu nên là:
- 25% tinh bột (cơm, bún, bánh mì),…
- 25% protein
- 50% bao gồm chất béo, vitamin có trong các loại rau củ quả.
Như vậy, bài viết trên đã giúp các mẹ năm được các thông tin về những nhóm thực phẩm cực kì tốt cho bé, mẹ ăn vào bé sẽ trực tiếp được hấp thụ và ra đời thật khỏe mạnh. Chúc cho các mẹ và bé có những bữa ăn thật ngon, nhiều năng lượng và cùng gặp nhau thật “mẹ tròn con vuông” nhé!