Bị nhiệt miệng thì nên ăn gì?

Bị nhiệt miệng thì nên ăn gì?

Bị nhiệt miệng là tình trạng rất phổ biến và gây khó chịu cho nhiều người. Tuy nhiên, nếu biết cách ăn uống hợp lý, bạn có thể giảm thiểu tác động của nhiệt miệng và giảm đau, khó chịu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bị nhiệt miệng thì nên ăn gì và giới thiệu cho bạn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp giảm thiểu cơn nhiệt miệng.

Bị nhiệt miệng thì nên ăn gì?

I. Bị nhiệt miệng thì nên ăn gì?

1. Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Bạn nên ăn nhiều rau xanh như cải xoăn, cải bó xôi, rau muống, tía tô và cải thìa.

2. Trái cây

Trái cây có chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp giảm tình trạng nhiệt miệng và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Những loại trái cây tốt cho sức khỏe và giảm nhiệt miệng bao gồm cam, chanh, dưa hấu và táo.

3. Sữa chua

Trong sữa chua chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong miệng, trong đó có lactobacillus acidophilus có khả năng kìm hãm các vi khuẩn có hại trong miệng, từ đó làm giảm viêm đau do loét miệng.

Nếu đang bị nhiệt miệng, hãy ăn khoảng 225g sữa chua nguyên chất mỗi ngày, cảm giác mát dịu cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu đỡ đau buốt hơn. Bạn có thể ăn sữa chua vào bữa sáng hoặc nhâm nhi vào giữa các bữa ăn.

4. Uống nước rau má

Theo y học cổ truyền, nước rau má có tác dụng giải nhiệt, thải độc rất tốt cho cơ thể và vì thế cũng làm dịu và nhanh khỏi bệnh nhiệt miệng. Hoạt chất tốt đem lại tác dụng này cho rau má là hoạt chất Triterpenoids có tác dụng đẩy nhanh quá trình tự làm lành vết loét, ngăn ngừa nhiệt miệng. Bệnh nhân bị nhiệt miệng có thể uống nước rau má trong vài ngày, cảm giác đau xót sẽ biến mất.

Nhiệt miệng có thể gây ra cảm giác khó chịu và làm giảm chất lượng cuộc sống. Một trong những cách đơn giản để giảm thiểu nhiệt miệng là tránh ăn những thực phẩm có thể gây ra nó, cụ thể như sau:

II. Bị nhiệt miệng thì nên tránh ăn gì?

1. Thực phẩm chứa acid

Những thực phẩm chứa acid như cam, chanh, dưa hấu, đào, quả mơ, kiwi và nho đen có thể làm tăng tình trạng nhiệt miệng. Chúng tạo ra một môi trường axit trong miệng, gây kích thích và gây đau rát.

2. Thực phẩm cay

Những thực phẩm cay như cayenne, tiêu, ớt, đinh hương, gia vị và đồ chua như tương ớt có thể kích thích môi và lưỡi, gây ra cảm giác đau rát và làm tăng tình trạng nhiệt miệng. Vị cay từ ớt hoặc nhiệt độ cao sẽ gây kích ứng khiến nhiệt miệng nặng hơn và bạn cũng bị đau xót nhiều hơn. Bên cạnh đó, chế biến thực phẩm ăn cũng cần tránh dùng nhiều gia vị kể cả bị cay hay mặn để vết nhiệt miệng nhanh lành hơn.

3. Thực phẩm chứa đường

Những thực phẩm chứa đường như bánh kẹo, đồ ngọt, nước ngọt, kem, bánh mì và bánh quy có thể làm tăng mức đường trong miệng và gây ra sự phát triển của vi khuẩn trong miệng, dẫn đến tình trạng nhiệt miệng.

4. Thực phẩm chứa cồn

Những thực phẩm chứa cồn như rượu, bia, và nước mắm có thể kích thích môi và lưỡi, làm tăng tình trạng nhiệt miệng.

5. Thực phẩm có chất bảo quản

Những loại thực phẩm có chứa chất bảo quản như các loại thịt đóng hộp, thức ăn nhanh, và các loại đồ ăn chế biến sẵn có thể làm tăng tình trạng nhiệt miệng.

6. Thực phẩm có chất kích thích

Những thực phẩm có chứa chất kích thích như cafein, nicotine và thuốc lá có thể kích thích môi và lưỡi, làm tăng tình trạng nhiệt miệng.

Để tăng cường hiệu quả giảm nhiệt miệng, bạn nên chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên hơn, tránh những bữa ăn quá no hoặc quá đói. Bạn cũng nên chăm sóc răng miệng đúng cách, đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và sử dụng chỉ tăm.

Tóm lại, bị nhiệt miệng là tình trạng khá phổ biến và gây khó chịu. Tuy nhiên, bằng cách ăn uống hợp lý và tránh những thực phẩm có hại, bạn có thể giảm thiểu tác động của nhiệt miệng và giảm đau, khó chịu.

Trả lời

Refund Reason

Chat Zalo Chat Facebook Chat Facebook